Thiết lập mục tiêu, cân bằng học tập và hoạt động

Nếu em đang đọc bài viết này, thì có nghĩa là em cũng giống anh 3 năm trước, cũng rất đắn đo trong việc có nên tham gia hoạt động không? Liệu việc hoạt động ở các tổ chức Đoàn Hội trong trường Đại học sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc học ở trường? Gần như đấy là những câu hỏi rất quen thuộc mà bất cứ sinh viên năm nhất, dù học ở trường nào cũng sẽ thắc mắc. Và anh không đảm bảo là bài viết này anh sẽ giải quyết được cho em vấn đề đấy, nhưng hi vọng rằng sau khi đọc xong em sẽ biết rằng mình nên làm gì trong thời gian sắp tới ở Dược.

Câu trả lời cho câu tiêu đề phía trên, anh nghĩ đó là dễ. Hai thứ được nêu ra ở trên, nó chỉ là hai trong rất nhiều việc, rất nhiều mục tiêu mà em sẽ phải thực hiện trong 5 năm Đại học sắp tới. Đó có thể là học lên IELTS 6.5, nghiên cứu ở một bộ môn nào đấy hay đơn giản là đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm khi ra trường…Vậy nên, không sớm thì muộn, em sẽ phải học cách thiết đặt mục tiêu cá nhân để có thể cân bằng mọi thứ. Khi đó, em sẽ biết rằng hiện tại mình đang làm gì, rồi một năm hai năm sắp tới mình sẽ làm gì?

Anh biết có rất nhiều anh chị đã ra trường, hay vẫn còn học ở trường thành tích học tập cực kì xuất sắc bên cạnh thành tích hoạt động không kém cạnh học tập là bao. Những gương mặt đấy, em có thể hỏi thông tin ở trường, hoặc em có thể theo dõi fanpage các CLB, tổ chức để biết cụ thể nhé. Ở chiều ngược lại, cũng có một số không nhỏ những người đã không thể đối mặt với những gì xảy đến với bản thân để rồi bỏ cuộc. Em có thể dễ dàng bỏ đi hoạt động để em có thể tập trung cho việc học, vì thật ra việc hoạt động là không bắt buộc. Nhưng để đến những năm gần cuối, khi kiến thức học nặng hơn, mà em còn cần phải học tiếng anh, phải đi làm thêm…liệu rằng lúc đấy em sẽ làm gì? Hay lại chạy trốn tiếp?

Vậy tại sao việc thiết đặt mục tiêu lại quan trọng đến vậy? Thiết lập mục tiêu cho em tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn, giúp em tổ chức thời gian và các nguồn lực để đạt được nhiều thứ nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Bài viết liên quan: Các ban chuyên môn và cơ hội học hỏi kĩ năng tại Tình Nguyện Dược

Bước 1: Thiết lập mục tiêu dài hạn
– Học tập em muốn đạt được những gì? Cả trong và ngoài trường?
– Hoạt động ngoại khóa em muốn học hỏi kĩ năng gì?
– Em muốn trải nghiệm công việc gì?

Bước 2: Sau khi đã có những mục tiêu dài hạn, hãy thiết lập các mục tiêu nhỏ hơn. Thiết lập kế hoạch ngắn hơn trong 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Sau đó, em tạo ra danh sách, lịch trình các công việc hàng ngày để dần dần thực hiện mục tiêu.

Một khi em đã quyết định những mục tiêu đầu tiên của mình, giữ quá trình bằng cách xem xét và cập nhật danh sách công việc hàng ngày.

Định kỳ xem xét các kế hoạch dài hạn, và thay đổi chúng để phản ánh những ưu tiên thay đổi. (Một cách tốt để làm điều này là lên lịch thường xuyên, lặp đi lặp lại đánh giá sử dụng một cuốn nhật ký trên máy tính).

Một cách hữu hiệu để thực hiện mục tiêu mạnh mẽ hơn là sử dụng phương pháp SMART. Trong khi có rất nhiều biến thể, SMART là viết tắt của:

  • Specific – cụ thể (hoặc đáng kể).
  • Measurable – Đo lường được (hoặc có ý nghĩa).
  • Achievable – Khả thi (hoặc định hướng hành động).
  • Relevant – Có liên quan (hoặc thưởng).
  • Time bound – Thời hạn (hay theo dõi được).

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, em có thể tìm và đọc thêm rất nhiều tài liệu liên quan trên Google. Thay vì “Tôi muốn học tốt trong ở trường Dược”, mục tiêu của em sẽ mạnh mẽ hơn nếu sử dụng SMART “Tôi muốn được GPA trung bình là 3.2 trong kì 1 này”. Rõ ràng điều vừa rồi là một điều hoàn toàn có thể thực hiện được nếu như chuẩn bị từ trước.

Nếu em chưa thiết lập cho mình một mục tiêu, hãy làm ngay bây giờ. Nếu nó trở thành một phần của em, thì anh tin chắc rằng em sẽ đạt được mọi thứ mà mình mong muốn!

Nếu như em muốn thử thách, trải nghiệm những điều vừa nói trên, tại sao không đến với Tình Nguyện Dược?


CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN THÀNH VIÊN K74

Vòng phỏng vấn diễn ra vào 2 đợt:
Đợt 1: lúc 17h30 các ngày từ 28/08/2019 đến 30/08/2019 tại GĐ 3
Đợt 2: lúc 17h30 các ngày từ 04/09/2019 đến 06/09/2019 tại GĐ 3
Link đơn online: https://form.jotform.me/92347114165454


Leave A Reply