Giới thiệu chung

Đội Thanh niên Tình nguyện Trường Đại học Dược Hà Nội hay Tình Nguyện Dược, là tổ chức trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Dược Hà Nội, cánh tay phải đắc lực của Đoàn trường trong các hoạt động trong trường và ngoài trường. Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi luôn mong muốn dùng sức trẻ và nhiệt huyết của mình để mang lại những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội.

Tầm nhìn

Tình Nguyện Dược được hi vọng sẽ trở thành một trong những tổ chức tình nguyện có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với các bạn sinh viên khối ngành Y Dược trong công tác tình nguyện đặc biệt là về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Các tình nguyện viên sẽ có cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện kĩ năng trên mọi lĩnh vực như văn hoá, truyền thông, giáo dục,…bên cạnh việc trau dồi các kiến thức chuyên môn và áp dụng vào thực tiễn. Tình Nguyện Dược luôn tự hào khi được trở thành ngôi nhà chung gắn kết các bạn sinh viên với nhau, đồng thời luôn cố gắng, học hỏi và đổi mới để xây dựng một môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh nhất có thể cho các bạn phát triển, tạo nền tảng vững chắc cho bước đường tương lai.

Sứ mệnh

Với niềm tin rằng “Tình nguyện không chỉ là cho đi mà thậm chí còn là nhận lại nhiều hơn thế”, chúng tôi – những con người của lứa tuổi đôi mươi, chẳng có gì nhiều hơn ngoài nhiệt huyết và sức trẻ, luôn mong muốn góp chút ít công sức, tình cảm của mình làm một điều gì đó tốt đẹp cho xã hội, mang những điều ý nghĩa và thiết thực hơn dành cho những người đồng bào vẫn đang còn thiệt thòi và khó khăn trong cuộc sống. Có để đó là những chiếc bánh chưng cho ngày Tết thêm đủ đầy , những cơ sở vật chất trường học cho các em, những món quà nho nhỏ cho gia đình hay đặc biệt là những túi thuốc dự phòng, những đợt kiểm tra sức khoẻ tổng quát cho những người dân ở vùng cao xa xôi…

Bên cạnh đó, Tình Nguyện Dược cũng đẩy mạnh phát triển thêm các hoạt động trau dồi kĩ năng về làm việc nhóm, tư duy công việc, tranh luận hùng biện…cho các bạn tình nguyện viên và sinh viên, đạt được mục tiêu cuối cùng là một cuộc sống bền vững trong tay của tất cả mọi người.

7 giá trị truyền thống của Tình Nguyện Dược

Kỉ luật. Kỉ luật là sức mạnh, tất cả các thành viên của Tình Nguyện Dược dù còn đang hoạt động hay đã xin ra đều tự hào về sức mạnh kỉ luật của Đội.

Tôn trọng.  Là bước đệm đầu tiên cho mọi mối quan hệ. Tôn trọng mọi người là tôn trọng chính bản thân mình. Có tôn trọng mọi người, Tình Nguyện Dược mới trở thành “Nhà Đông Con”.

Tự hào. Tự hào là một thành viên của Tình Nguyện Dược. Tự hào được khoác lên mình chiếc áo xanh có tên. Tự hào mình đã có một thời tuổi trẻ đã được sống và cống hiến hết mình.

Hi sinh. Đã là một thành viên Tình Nguyện Dược cần biết hi sinh. Hi sinh thời gian, công sức, mồ hôi và nước mắt. Có hi sinh mới biết được, hiểu hết được sự hi sinh của các anh chị đi trước rồi từ đó mà biết cố gắng, phấn đấu.

Đồng đội. Cùng đến với Tình Nguyện Dược, cùng sống và hoạt động, cùng lớn và trưởng thành đó những người “Đồng đội”. Đây là thành quả của sự “Tin tưởng” và “Hi sinh”.

Tự tin. Tự tin về bản thân, tự tin thể hiện. Có tự tin mới thể hiện được hết giá trị của mỗi thành viên Tình Nguyện Dược. “Tự tin – Năng động – Dám nghĩ, dám làm”.

Trưởng thành. Sự trưởng thành của mỗi thành viên Tình Nguyện Dược là thành quả của tất cả truyền thống nêu ở trên. Là cái đích mà bản thân mỗi thành viên cần phấn đấu và cố gắng. Và là niềm tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh.

 

Timeline hoạt động năm 2019

 

1997

Đội Thanh niên Xung kích trường Đại học Dược Hà Nội

 

2004

Đội Thanh niên Tình nguyện trường Đại học Dược Hà Nội

Hoạt động với 6 nhóm nhỏ vào khoảng 120 thành viên. Tuy nhiên, hoạt động của 6 nhóm còn độc lập, phần lớn chỉ mang tính thời vụ. Cuối cùng, do hình thức hoạt động không phù hợp, đến tháng 03/2008 Đội chính thức giải thể.

2008 đến nay

Thành lập lại Đội Thanh Niên Tình Nguyện trường Đại học Dược Hà Nội

Tổ chức lại cơ cấu tổ chức, hoạt động động với các ban chuyên môn và 2 nhóm Nhà trọ và Trẻ em. Qua nhiều năm, Đội đã có nhiều sự thay đổi về cơ cấu cũng như hoạt động, nhưng vẫn luôn không ngừng duy trì và phát triển những hoạt động ý nghĩa như Tình nguyện tỉnh xa – khám bệnh phát thuốc ở những vùng khó khăn, tổ chức Tết và trung thu cho các em mồ côi ở các trung tâm trên địa bàn TP Hà Nội…